Lập kế hoạch marketing chỉ trong 1 ngày
Trang chủ » Truyền thông » Marketing

Lập kế hoạch marketing chỉ trong 1 ngày

Bạn sẽ  không còn đau đầu vì luôn phải suy nghĩ làm thế nào viết một kế hoạch marketing hiệu quả. Việc lập một kế hoạch thành công cho một công ty nhỏ thật sự chỉ cần một ngày là đủ. Nhưng trước tiên, đừng quá lo lắng về văn phong và cách thức làm thế nào để viết một kế hoạch  thật hay. Chỉ cần một cây viết chì và một tờ giấy là chúng ta có thể bắt đầu.


 

Bước 1: Hiểu rõ thị trường và đối thủ của bạn

Một sai lầm tai hại mà rất nhiều doanh nghiệp nhỏ gặp phải là chỉ lo theo đuổi một sản phẩm hay một dịch vụ mới mẻ mà không bận tâm đến thị trường và mong muốn của nó (mong muốn chứ không phải nhu cầu). Đơn giản là nếu bạn cố gắng bán một thứ gì đó mà khách hàng không mong muốn, họ sẽ không chịu mua.

Một thị trường tiềm năng là khi khách hàng mong muốn một điều gì đó chưa được đáp ứng, mức độ càng cao thì cơ hội của bạn càng lớn. Thị trưởng béo bở cũng giống như một hồ nước có hàng nghìn con cá đang đói. Mọi điều bạn cần làm là mang đến một cái cần câu và mồi nhử mà thôi.

Để hiểu được thị trường bạn cần trả lời những câu hỏi sau:


    * Đâu là phân khúc thị trường chưa được đáp ứng?
    * Đâu là phân khúc thị trường đủ lớn để giúp đạt được lợi nhuận?
    * Cần nắm giữ bao nhiêu thị phần để đạt được lợi nhuận?
    * Thị trường đó có nhiều đối thủ cạnh tranh không?
    * Đâu là điểm yếu của đối thủ cạnh tranh?
    * Liệu thị trường này có giúp tôi phát huy ưu thế cạnh tranh của mình không?

Bước 2: Thấu hiểu khách hàng

Nắm thông tin về khách hàng cũng là bước đầu tiên trong việc bán hàng. Bạn phải biết được (1) ai là khách hàng của bạn, (2) họ mong muốn đìều gì và (3) đâu là động lực giúp họ mua hàng – đó những yếu tố cần thiết của một kế hoạch marketing hiệu quả.

Đừng nhầm lẫn “mong muốn” với “nhu cầu”. Khách hàng không nhất thiết phải mua những gì họ cần, nhưng họ sẽ mua những gì họ monng muốn. Một ví dụ, bạn nghĩ sao nếu có nhiều người đến một cửa hiệu để mua một chiếc quần đùi họ cần và trở về với một chiếc áo sơ mi, một áo trong và một đôi giày? Hay là những người đến siêu thị hàng ngày chỉ để mua sữa và trứng nhưng lại trở về với bánh pizza, bánh kem và các loại bánh kẹo khác.

Con người mua những thứ họ mong muốn (tất nhiên là khi họ có tiền!) chứ không phải những thứ họ cần. Để thật sự hiểu rõ khách hàng bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

    * Khách hàng tiềm năng của tôi đã mua những thứ tương tự như thế nào ? (mua tại cửa hàng, trên internet hay đặt giao tận nhà ?)
    * Ai là người quyết định mua hàng và ai là người có ảnh hưởng nhất đối với quyết định mua hàng?
    * Những thói quen của người tiêu dùng là gì? Ví dụ, họ thường lấy thông tin sản phẩm từ nguồn nào? (truyền hình, sách báo, tạp chí)
    * Động cơ thúc đẩy mua hàng của họ là gì? (vẻ bên ngòai, bảo hành, sự thông dụng, yếu tố sức khỏe, sự sang trọng…)

Bước 3: Chọn 1 phân khúc thích hợp

Nếu bạn nói rằng khách hàng mục tiêu của bạn là “dành cho mọi người” thì sẽ không có ai là khách hàng của bạn. Thị trường ngày nay đầy rẫy những đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp là mối đe dọa cho công việc kinh doanh của bạn. Bạn sẽ dễ tồn tại và phát triển thành công hơn trong một vịnh nhỏ chứ không phải trong một biển lớn. Hãy chia thị trường ra thành nhiều phần  bánh nhỏ và nắm trọn phần đó, sau đó hãy bắt đầu xâm nhập phân khúc mới (nhớ là chỉ sau khi nắm trọn phần bánh đầu tiên!).

Bạn cần có được một bức tranh rõ ràng mình muốn trở thành. Hãy chắc chắn việc chọn lựa phân khúc đó lôi cuốn bạn và việc tiếp xúc nó không gặp nhiều trở ngại. Không gì tệ hơn khi bạn chọn một phân khúc thị trường mà bạn không thể đối thoại được với nó hay bạn phải tiêu tốn một khỏan tiền rất lớn trong lúc tiếp cận nó.

Bước 4: Xây dựng thông điệp marketing

Thông điệp marketing của bạn không chỉ giúp khách hàng nhìn thấy triển vọng của bạn mà nó còn thuyết phục họ trở thành khách hàng của bạn. Một thông điệp marketing cần dựa trên 2 yếu tố. Thứ nhất, nó phải ngắn gọn và nêu bật được điểm chính. Hay có thể nói nó sẽ trở thành “biểu tượng âm thanh” của bạn. Và đó là câu trả lời của bạn đối với câu hỏi bạn đang làm gì.

Thứ hai,  thông điệp marketing phải được hỗ trợ bởi tất cả các nguồn lực của bạn và được đẩy mạnh nhờ quảng cáo. Để thông điệp được hấp dẫn và thuyết phục nó cần tuân theo các yếu tố sau:

    * Thể hiện triển vọng của bạn đối với vấn đề nào đó
    * Chỉ ra rằng vấn đề đó rất quan trọng, cần giải quyết và không thể trì hoàn
    * Nhấn mạnh lý do bạn là người duy nhất có thể giải quyết vần đề đó.
    * Nhấn mạnh lợi ích khách hàng sẽ nhận được từ giải pháp của bạn.    

Bước 5:  Quyết định phương tiện marketing của bạn

Phần trên các bạn đã được nhắc nhở về việc lựa chọn phân khúc thị trường mà ở đó bạn có thể tiếp cận khách hàng dễ dàng. Khi bạn quyết định phương tiện marketing, bạn sẽ hiểu được lý do tại sao.

Phương tiện marketing của bạn là công cụ truyền thông giúp bạn truyền đạt được thông điệp marketing của mình đến khách hàng. Việc lựa chọn rất quan trọng vì nó giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trên số tiền bạn đầu tư. Điều đó nghĩa là khi bạn muốn chọn phương tiện để truyền đạt thông điệp marketing đến phân khúc triển vọng của bạn với một chi phí thấp nhất.

Dưới đây là một số công cụ bạn có thể sử dụng để truyền đạt thông điệp của mình:


- Quảng cáo trên báo, poster, các cuộc thi, danh thiếp, hội thảo

- Quảng cáo trên truyền hình, bảng điện, bán hàng trực tiếp,

- Phát thanh, bảng biểu, hội chợ thương mại, những trang vàng, bài báo

- Mục rao vặt, qua thư, qua sự kiện từ thiện, mạng trực tuyến,

- Bảng quảng cáo, điện thoại trực tiếp, tạp chí, sự kiện đặc biệt

- Thư chào hàng, tờ bướm, thư điện tử, quảng cáo trên phim, tạp chí điện tử

- Bưu thiếp, người phát ngôn, thông cáo báo chí, fax

- Sách giới thiệu, trên quà tặng, truyền miệng, trang web

- Catalogue, khinh khí cầu (!?), tuyên truyền, trưng bày

-…

Thủ thuật là sử dụng đúng phương tiện để mang thông điệp của bạn đến thị trường

Bước 6: Thiết lập mục tiêu doanh số và marketing

Mục tiêu là điều thiết yếu đối với sự thành công của bạn. “Sự mong ước” là mục tiêu không được viết ra giấy. Nếu bạn không viết những gì bạn muốn, thì mục tiêu của bạn vẫn chỉ là mong ước. Khi thiết lập mục tiêu cần nhớ yếu tố SMART. Bảo đảm mục tiêu của bạn đạt được : (1) Sensible: nhận biết được, (2) Measurable: đo lường được, (3) Achievable: có thể thực hiện được, (4) Realistic: có tính thực tế, (5) Time Specific: Thời gian xác định

Mục tiêu của bạn còn phải dựa vào nguồn lực tài chính để đảm bảo đạt được mức doanh thu, lợi nhuận và tỉ suất lợi nhuận.. Không chỉ vậy, mục tiêu của bạn cũng cần bao gồm những yếu tố phi tài chính như số lượng hàng bán, số lượng hợp đồng, số lượng khách hàng, quan hệ cộng đồng… Khi bạn xác lập mục tiêu, hãy thực hiện đầy đủ những qui trình giúp mục tiêu của bạn được tất cả các thành viên trong công ty tiếp nhận , được đề cập đến trong những hội nghị bán hàng, được dán trên các bảng thông báo, và nhất là những giải thưởng động viên để đạt được mục tiêu đó.

Bước 7: Lập ngân sách marketing


Ngân sách marketing phụ thuộc vào việc bạn muốn thiết lập độ chính xác đến mức nào. Việc tính toán chi tiết không cần thiết nếu không đủ dữ liệu về nó.

Trước hết, nếu công ty của bạn đã hoạt động được nhiều năm thì bạn có thể dễ dàng thiết lập ngân sách marketing dựa trên doanh số và chi phí marketing những năm trước đây, để tính tóan “chi phí dành cho mỗi khách hàng” và chi phí trên mỗi sản phẩm”

Bước tiếp theo là xác định chi phí marketing cần thiết cho 1 sản phẩm đề từ đó dựa vào chỉ tiêu doanh số hay nhu cầu khách hàng xác định ngân sách marketing. Kết quả này không thật sự chính xác nhưng sẽ giúp bạn đo lường được một ngân sách cần thiết giúp đạt được mục tiêu đề ra.

Kết luận


Bây giờ bạn đã có một kế hoạch marketing với 7 bước khá đầy đủ. Nó thật sự đơn giản và chỉ cần trong 1 ngày. Tất nhiên bạn cần chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi bắt đầu, nhất là việc tìm hiểu và lựa chọn các phương tiện truyền thông, về tâm lý người tiêu dùng để xây dựng thông điệp đúng đắn, và dữ liệu tài chính của bạn. Nhưng đừng nên quá cố gắng để xây dựng một kế hoạch thật hoàn hảo. Hãy nhớ qui luật 80-20, 80% kết quả  sẽ đến chỉ trong 20% nỗ lực của bạn.

Lời khuyên cuối cùng của tôi là hãy chắc rằng bạn không bị quấy rầy và bị đứt quãng trong khi viết kế hoạch. Bản kế hoạch sẽ là cơ sở quan trọng nhất đối với bạn và đối với cả công ty trong việc hoạch định tương lai. Chúc bạn thành công!

Ngọc Quang dịch
Bansacthuonghieu.com

Tags: Nội dung chi tiết bảng kế hoạch kinh doanh Ban ke hoach kinh doanh xuat sac nhat Bản mẫu phân tích lợi nhuận kế hoạch kinh d Ban ke hoach kinh doanh trong phong kinh doanh du an Lập kế hoạch marketing cua san pham cafe trung nguyen Lập kế hoạch cho 10 năm Cach lam 1 mau ke hoach 5 nam 8 buoc Kế hoạch phát triển của nhà hàng Kênh phân phối là gì? thiết lập kênh phân phối sản phẩm công nghiệp casumina Kế hoạch marketing cho dịch vụ motel Ke hoach pr cho kenh truyen hinh nhu the nao Viet ban xay dung ke hoach kinh doanh Ke hoach kinh doanh Nội dung phần tóm lược của bản kế hoạch marketing Kế hoach kinh doanh sản phẩm dịch vụ mẫu Kinh doanh 1 ngày Một kế hoạch kinh doanh mẫu-rất đầy đủ và chi tiết,phù hợp cho tham khảo Xay dung ke hoach pr cho kenh truyen hinh Phân tích swot kế hoạch truyền thông Mẫu viết văn bản báo cáo kế hoach kinh doanh tóm tắt cho lãnh đạo về bản kế hoạch pr Ke hoach chien luoc phong truyen thong Het seo trong 1 ngay Lập kế hoạch marketing cho sản pham cafe Xây dựng kế hoạch chiến lược Noi dung ke hoach marketing cua cong ty kfc Thuong hieu va vai cua nha quan ly trong viec xay dung trong 1 to chuc Một bản kế hoạch chiến lược truyền thông hoàn chỉnh kế hoạch quảng bá thương hiệu Kế hoạch marketting của sữa anlene San pham dr thanh 2 trong 1 Danh gia ve ke hoach pr cho dr thanh Nhung rui ro gap phai khi lap ke hoach ban hang cho san pham moi Lap ke hoach tim hieu ve bot giat vi dan Kế hoạch kinh doanh chi tiết Lap ke hoach tim hieu san pham vidan Ke hoach tim hieu ve bot giat vi dan Mẫu kế hoạch marketing dich vu Lap ke hoach cho thoi gian ranh roi Lập kênh phân phối Cach tinh loi nhuan ke hoach Ke hoach marketing cua vinamilk Ke hoach marketing cua cong ty Bảng kế hoạch mẫu trong cuộc sống Ke hoach phat trien thuong hieu nha hang Ke hoach phat trien nha hang Thiết lập kênh phân phối sản phẩm Ke hoach marketing cua kiem nghia sang my Ban ke hoach kinh doanh mau Yêu cầu của từng bước công việc lập kế hoạch mar Kế hoạch marketing cho sản phẩm Thiet lap kenh phan phoi nhan hieu Ke hoach thuc cua vinamilk Noi dung cua ke hoach marketing Bang mau cua bao cao ke hoach Lap ke hoach marketing cho 1 san pham noi Ke hoach chien luoc cua big c Lap ke hoach san pham Mau bai bao cao ve ke hoach kinh doanh trong mon quan tri van phong Kế hoạch của giám đốc công ty vinamilk để phát triển công ty Kế hoạch trung nguyên Kế hoạch marketing của kfc Kiem tra so luong nguoi truy cap website trong 1 ngay Kế hoạch marketing của beeline Kế hoạch đưa sản phẩm mới ra thị trường Ke hoach lam phong truyen thong Bang ke hoach mau chi tiet buoi hoi thao cham soc khach hang Bo ke hoach truyen thong cua honda San pham dich vu trong ke hoach quang cao Mau don bang bao cao ke hoach kinh doanh Thiet lap kenh phan phoi Ke hoach lam brochure Mau bang ke hoach chi tiet Mau ke hoach marketing cua cong ty Mau bao cao ke hoach kinh doanh Ke hoach maketing cua unilever - việt nam Ke hoach marketing Muc dich y nghia cua phan tich danh gia so nhan luc trong 1 doanh nghiep Ban chat cua chien luoc va ke hoach Ban kế hoạch chiến lược Kế hoạch đàm phán ký kết hợp đồng với nước ngoài Mot ban ke hoach hoan ching Kế hoạch định vị của vinamilk Kế hoạch định vị của cocacola Bản kế hoạch mẫu Bản kế hoạch marketing về công ty nescafe Lập bản kế hoạch marketing cho công ty nescafe Bieu mau bao cao trien khai ke hoach kinh doanh Bieu mau ke hoach kinh doanh Ke hoach kinh doanh ban mau chi tiet Nhung bang ke hoach kinh doanh xuat sac nhat KẾ hỌach chiẾn lƯỢc marketing cỦa honda Mau ke hoach kinh doanh chi tiet Lập kế hoạch marketing mới cho beeline Marketing chien luoc cua sua vinamilk Quy trinh lap ke hoach cua cong ty vinamil Mo ta san pham, thi truonf trong 1 tinh huong cu the Thiet lap kenh phan phoi de tieu thu san pham quan ao Kế hoạch đàm phán ký kết hợp đồng Kế hoạch đàm phán mẫu ke hoach marketing cho cong ty phan phoi bieu mau bang ke hoach lap ke hoach marketing ve viec mua ban sach cu lap ke hoach maketing ch san pham quan ao bản cau hoi mẫu trong ke hoach marketing lập kế hoạch marketing cho cafe sách bang lap chi tiet ke hoach marketing ban banh kem marketing quan ao viet tien bai mau ve lap ke hoach chien luoc marketing ve san pham moi lap ban ke hoach marketing chi tiet san pham quan ao cua marketing quy trinh lap ke hoach tuyen dung tai cong ty nescafe làm marketing bằng catalogue kế hoạch cho ngân sách lap ke hoach marketing cho 1 san pham cu the chi phi lap ke hoach cho SP moi cua KFC lap ke hoach sản phẩm nescafé lon lap ke hoach maketting cho san phan lap bang phan tich va ke hoach ban hang cach lap ke hoach kinh doanh chi tiet bieu mau lap ke hoach marketing lap ke hoach kiem tra gom noi dung gi maketing trong bang quan ao len ke hoach truyen thong cho 1 san pham cu the cua ngan hang Vietcombank " quan tri rui ro doanh nghiep viettien" ke hoach marketing cua 1 thuong hieeu moi noi dung qui trinh lap ke hoach bai kiem tra lop 10: lap ke hoach kinh doanh mau ke hoach tra no mẫu minh hoạch chi tiet qua trinh chi tieu huong dan cach lam so sach
Trở về Trang chủ In trang này Lên đầu trang
Họ tên: Email:
Nội dung (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Ban biên tập website có thể sẽ biên tập nội dung phản hồi của quý vị cho phù hợp với tiêu chí chung) :
1. Chiến lược để tạo ra Video Marketing hiệu quả
2. Marketing sản phẩm xanh
3. Giải nghĩa những chữ P trong marketing
4. Cách lập chiến lược marketing
5. Marketing năm 2014: Tiếp thị sự "xấu xí”
6. Những sai lầm chết người trong bán hàng
7. Bài học từ 100 bức ảnh và chiến dịch marketing vang dội của Oreo
8. 7 thói quen của những người thông minh
9. 5 thiếu sót thường gặp trong marketing
10. 3 xu hướng tiếp thị mới năm 2014
1. Giá trị của chương trình khuyến mãi
2. Marketing cho “teen”: Apple là bậc thầy
3. Apple ra mắt iPhone, một cách Marketing thông minh?
4. Học gì từ chiến lược marketing của Apple?
5. Tiếp thị số: Đối trọng của quảng bá truyền thống
6. Online Marketing: Khởi động để tăng trưởng
7. Chiến lược marketing trực tuyến - những điều cần cân nhắc
8. Ứng dụng Mô hình 7P Marketing phân tích chiến lược Beeline
9. Trật tự mới trong tiếp thị
10. Chiến lược hay chiến thuật?
 
Tiêu điểm
 
Phản hồi nhiều nhất
 

 

Logo-BansacThuonghieu

© Copyright 2009-2014 Bản Sắc Thương Hiệu
Văn Phòng: Tầng 18, Tòa nhà Icon 4, số 243A Ä

Thiết kế logo | Nhận Diện Thương Hiệu | tấm ốp tường 3D | Tấm ốp 3D | Thuốc tránh thai | Bong da truc tiep

GEO IP Distance from